So sánh cửa nhôm và cửa gỗ, nên chọn loại nào ?

Bạn đang phân vân không biết nên chọn cửa nhôm hay cửa gỗ để lắp đặt cho ngôi nhà của mình? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn, cùng tìm hiểu nhé !

so sánh cửa nhôm , cửa gỗ

Độ bền của cửa

Độ bền của cửa là một trong những yếu tố quan trọng mà chúng ta cần quan tâm khi lựa chọn bất kỳ một sản phẩm nào, đặc biệt là đối với cánh cửa.

Cửa gỗ tự nhiên có độ bền phụ thuộc vào loại gỗ, chất gỗ. Đối với các loại gỗ tốt có độ cứng cao và chống mối mọt tốt như lim, gụ thì độ bền cửa có thể đạt từ vài chục đến cả trăm năm. Các loại gỗ kém chất lượng, mềm thường ít khi được sử dụng làm cửa vì chúng dễ mối mọt và nhanh hỏng chỉ trong vài năm. Còn đối với cửa làm từ gỗ công nghiệp thường có độ bền rất thấp. Thường chỉ dao động khoảng dưới 10 năm cho một bộ cửa.

Cửa nhôm kính hoàn toàn có thể đạt độ bền ngang bằng thậm chí là hơn các loại gỗ tự nhiên nếu làm từ nhôm chính hãng chất lượng tốt và duy tu, bảo quản đúng nguyên tắc. Đây chính là ưu điểm vượt trội hơn của loại cửa này so với cửa gỗ thông thường.

Giá thành thành phẩm

Sử dụng gỗ tự nhiên để làm cửa thì giá thành sản phẩm cửa sẽ rất cao. Tùy thuộc vào loại gỗ và kích thước cửa mà giá tiền dao động từ 10 triệu đến cả trăm triệu đối với các loại gỗ quý như lim, gụ, sến, táu.

Về cửa nhôm thì thường giá thành rẻ hơn rất nhiều so với gỗ tự nhiên. Cùng một bộ cửa với cùng một kích thước, nếu làm từ cửa nhôm sẽ chỉ rẻ bằng một nửa thậm chí là một phần ba so với làm gỗ tự nhiên.

Nhôm kính cũng có nhiều mức giá do khả năng sáng tạo và mức độ cầu kỳ của mẫu thiết kế. Có thể có giá trị từ vài trăm tới vài triệu một bộ. Giá trị của một bộ cửa nhôm bao gồm cả trình độ và kỹ thuật thiết kế của nhà sản xuất, chất lượng và xuất xứ của nguyên vật liệu, phụ kiện.

Khả năng cách âm, cách nhiệt và kín khí

Các loại cửa gỗ thường cách âm, cách nhiệt và có độ kín khí thấp hơn nhiều so với cửa nhôm. Bởi vì, cửa nhôm là loại cửa được lắp đặt khít vào sàn nhà nên ngăn trở được âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ cũng như lưu thông khí. Do đó, nếu muốn sử dụng phòng điều hòa thì sử dụng cửa nhôm là sự lựa chọn hợp lý hơn vì sẽ giúp tiết kiệm điện.

Khả năng chống cháy, chịu nhiệt

Gỗ không thể chống cháy do tính chất đặc biệt của vật liệu. Thường với nhiệt độ > 500oC gỗ sẽ bốc lửa. Ngược lại, thanh Profile cửa Nhôm lại có ưu thế tuyệt đối trong chức năng này.

Do đó, đối với thời tiết nóng ẩm mưa nhiều của khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, các lời khuyên là chủ đầu tư nên cân nhắc thiết kế các hạng mục cửa tiếp xúc với không gian bên ngoài bằng  Nhôm. Không chỉ bởi khả năng chịu nhiệt cao mà quan trọng hơn cả là với thời tiết như vậy, khung gỗ sẽ nhanh chóng bị phai màu và bị nứt sau vài năm sử dụng.

Khả năng chịu ẩm, nước

Thực tế, sản phẩm nhôm thể hiện ưu thế tuyệt đối về mặt này đối với sản phẩm truyền thống là cửa gỗ. Nhưng so về mặt thời gian, thông thường là kim loại sẽ có lợi thế hơn là chắc chắn.

Chọn loại cửa thích hợp với ngôi nhà là bài toán mang tính lâu dài. Dựa vào các yếu tố của ngôi nhà và tham khảo thêm bài viết để có phương án lựa chọn cửa thích hợp và hiệu quả nhất cho kiến trúc ngôi nhà của bạn nhé. 

Tin liên quan

20 mẫu vách ngăn kính cầu thang tuyệt đẹp cho không gian hiện đại

Đặc điểm nổi bật của nhôm Hawking